Mụn - Trứng Cá

Cần hiểu biết về các loại mụn, nhưng yếu tố giúp hình thành mụn thì từ đó mới có thể
tìm ra cách phòng tránh và trị mụn hiệu quả.
trị mụn trứng cá
Trị Mụn Trứng Cá > Mụn - Trứng Cá

8 sự thật về mụn trứng cá

“Ánh nắng mặt trời là liều thuốc tự nhiên có thể diệt mụn, cứ dậy thì là có trứng cá, ăn sôcôla sẽ làm mặt thêm nổi mụn…” Đó là những điều ta thường nghe thấy về mụn trứng cá. Vậy, đâu là sự thực?
1. Sôcôla và đồ nướng gây ra mụn?

Quan niệm này là hoàn toàn sai.

Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh rất cần thiết, không chỉ trong thời kì dậy thì mà là cả cuộc đời. Nhưng nếu vì sợ mụn trứng cá mà từ bỏ sôcôla hay đồ nướng thì thật đáng tiếc. Bởi lẽ chúng không phải là tác nhân thúc đẩy mụn phát sinh thêm đâu.

2. Cứ 5 thanh, thiếu niên thì có 4 người bị mụn trứng cá?

Đúng.

Vì người ta thống kê được rằng, cứ 5 thanh thiếu niên thì có 4 người bị trứng cá với những mức độ khác nhau trong suốt thời kì dậy thì.

3. Mụn trứng cá là một căn bệnh bắt nguồn từ nang lông?

Đúng như vậy.

Trong thời kì dậy thì, bã nhờn được tiết ra rất mạnh từ các nang lông. Việc bài tiết này khiến da chúng ta nhờn và luôn bóng láng. Nhưng đôi khi chất nhờn được bài tiết bị tắc lại ở lỗ chân lông.Và mụn được sinh ra từ chính các lỗ chân lông bị tắc.

4. Chỉ thanh, thiếu niên mới bị mụn trứng cá?

Quan niệm này không đúng. Phần lớn thanh,thiếu niên là nạn nhân của mụn trứng cá. Nhưng một số người lớn cũng vẫn bị mụn trứng cá tấn công, dưới nhiều dạng như mụn bọc, mụn đinh, mụn cám…

5. Mụn trứng cá là căn bệnh về da có thể lây nhiễm

Điều này hoàn toàn sai.

Mụn trứng cá không thể lây lan từ người này sang người khác được, ngay cả khi trong mụn có những vi khuẩn nhỏ bé.

Thật vậy, vi khuẩn có trong mụn luôn nằm dưới các lỗ nang lông, không tiếp xúc với không khí và ôxi. Vì thế, chúng ta sẽ không thể có mụn nếu tiếp xúc hay ôm hôn bạn bè của mình nếu họ bị mụn trứng cá.

6. Vệ sinh kém sẽ gây ra mụn?

Điều này không hoàn toàn đúng.

Nếu có 2 ngày tắm 1 lần thì cũng không làm cho mụn phát sinh mạnh mẽ thêm được. Bởi lẽ mụn được sinh ra do sự rối loạn hóc-môn (chính là việc bài tiết các chất nhờn quá nhiều) chứ không phải do chúng ta vệ sinh không sạch sẽ.

Tuy nhiên, trong khi tắm, ta cũng nên chú ý đến việc sử dụng xà bông và sữa tắm. Tốt nhất nên dùng các sản phẩm chuyên dùng riêng cho các loại da. Chúng sẽ giữ gìn sự cân bằng cấu trúc da cho ta.

7. Nam bị mụn nhiều hơn nữ

Đúng như vậy.

Theo kết quả một cuộc khảo sát ở các nước châu Âu, cứ mười thanh niên nam thì có tới chín ngưòi bị mụn, trong khi đấy ở nữ, chỉ có tám người (số liệu từ nghiên cứu Lello,1995).

8. Trang điểm làm mụn nhiều thêm?

Quan niệm trên là không đúng. Tuy nhiên, khi bị mụn, ta nên dùng các sản phẩm không làm tăng thêm sự tiết chất nhờn cho da. Và đừng quên tẩy trang trước khi đi ngủ nhé.

Theo Doctissimo/Dantri

* XEM BÀI VIẾT KHÁC

 
Tìm Kiếm:
Tìm kiếm Tùy Chỉnh
Trị Mụn Trứng Cá | Liên Hệ | Giới Thiệu
Các thông tin trị mụn trứng cá trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Khi trị mụn trứng cá cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý trị mụn dựa theo các thông tin trên www.TriMunTrungCa.com
chữa trị mụn trứng cá trị mụn